จัดการขยะอาหาร โมเดลจัดการขยะอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ

ฝ่ายงานสื่อสารและบริการสังคม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โครงการจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด ได้พาทีมข่าวโต๊ะสังคมสถานีโทรทัศน์ Thaipbs ลงพื้นที่เยี่ยมชมการศูนย์อาหาร ศูนย์ราชการ ตึกบี (ข้างTop daily) เพื่อดูการปฏิบัติงานด้านการจัดเก็บจานอาหารและคัดแยกจัดการขยะอาหารจากผู้คนที่มารับประทานอาหารในศูนย์อาหาร

โดยคุณภคพร ช้อนทอง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายบริหารอาคาร บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ศูนย์ราชการได้มีการปรับแนวทางการจัดการเศษอาหารที่ผู้มาใช้บริการรับประทานไม่หมดจากเดิมที่เทเศษอาหารรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสวย หรือเนื้อสัตว์ แต่หลังจากเข้าร่วมโครงการได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการขยะอาหารโดยการแยกถังใส่เศษอาหารตามหมวดหมู่โภชนาการทั้ง  5 หมู่

ด้านคุณพรนภา กิจรุ่งโรจนาพร เจ้าหน้าที่โครงการอาวุโส สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมข่าวว่า เป้าหมายสูงสุดในการดำเนินโครงการนี้คือ การป้องกันการเกิดขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด รวมทั้งการปรับเปลี่ยนพฤิตกรรมผู้บริโภคให้ ตระหนักถึงปัญหาของขยะอาหาร  โดยการเริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่รับประทานอาหารให้หมดจาน เพื่อไม่ให้เหลือเป็นขยะอาหาร และสิ่งนี้จะทำให้ช่วยโลกได้ เพราะนี่คือปฏิบัติการอาหารกู้โลก