16 ตุลาคม วันอาหารโลก

กลุ่มงาน: ขยะชุมชน-ขยะอาหาร

การเข้าถึงอาหารเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์

“อาหาร” ถือเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ เฉกเช่น น้ำ และอากาศ อาหารที่เอื้อประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ ต้องมีความหลากหลาย มีคุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย และราคาที่เข้าถึงได้ ทั้งในไร่นา ในตลาด จนถึงอาหารในจาน

เราหลายคนอาจมีทางเลือกในการทานอาหารแต่ละมื้อ หรือมีอาหารส่วนเกินที่เหลือในแต่ละวัน แต่ในปี 2566 ยังมีผู้คนเกือบ 282 ล้านคน หรือราว 21.5% ของประชากรโลก ต้องเผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหารขั้นรุนแรง ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ซึ่งเพิ่มขึ้น 24 ล้านคน จากปีที่ผ่านมา (ที่มา: Global Report on Food Crises 2024)

ความไม่มั่นคงทางอาหารมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น้ำท่วม ฝนทิ้งช่วง และพายุที่แผ่ขยายในหลายพื้นที่ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ อีกทั้งปัญหาราคาสินค้าอาหารภายในประเทศสูง และกำลังซื้อของครัวเรือนที่อ่อนแอ ส่งผลกระทบต่อกลุ่มเปราะบาง

“วันอาหารโลก” 16 ตุลาคม 2567 ปีนี้ หรือ World Food Day 2024 องค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) จึงเรียกร้องสิทธิในการเข้าถึงอาหารเพื่อชีวิตและอนาคตที่ดีกว่า หรือ Right to foods for a better life and a better future  

สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) ขอร่วมสื่อสารถึงคุณค่าของอาหาร วางแผนก่อนปลูก คิดก่อนซื้อและก่อนทาน เก็บรักษาอาหารอย่างเหมาะสม ป้องกันการสูญเสียอาหาร ลดการเกิดขยะอาหาร และแบ่งปันอาหารส่วนเกิน เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงอาหารแก่ผู้คนที่ยังต้องการอาหารคุณภาพและเพียงพอ


ชมคลิป World Food Day 2024: https://youtu.be/qB5vimoU1RY