ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจาก"ขยะอาหาร หรือ Foodwaste" ทำให้หลายภาคส่วน เริ่มให้ความสำคัญและร่วมมือในการจัดการขยะอาหารให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เริ่มให้ความสนใจในประเด็นนี้มากขึ้น
ดังเช่นกรณีนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้ร่วมกันทำแคมเปญสื่อสาร “การจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด” เริ่มต้นจากการรณรงค์ในส่วนของผู้จำหน่ายอาหารและผู้บริโภค ให้เข้าใจถึงปัญหาและผลกระทบของขยะอาหาร ด้วยการลดและคัดแยกขยะอาหารไปใช้ประโยชน์ด้วยวิธีการที่หลากหลาย
นักศึกษากลุ่มนี้ได้นำเสนอผลการแคมเปญนี้ เมื่อปลายเดือนเมษายน 2567 ซึ่งสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) โดยคุณเบญจมาส โชติทอง ผอ.ฝ่ายพัฒนาโครงการและแผนงาน ได้ร่วมให้ความคิดเห็นต่อผลการแคมเปญพร้อมมอบประกาศนียบัตรแก่นักศึกษา ได้กล่าวว่า..เป็นกิจกรรมที่ดีมาก เห็นถึงความสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่ช่วยจุดประกายให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมในสังคมและตัวเอง..
“ผมเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปเวลาทานอาหารจนหมดจาน เพื่อให้เห็นว่าอาหารอร่อย และเป็นการลดขยะครับ” นักศึกษาผู้ร่วมกิจกรรมแคมเปญกล่าว
นักศึกษาคนอื่นๆ ยังได้สะท้อนว่า “สมาชิกในทีมของผม เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ต้องกินให้หมดจาน เพราะการทำแคมเปญลดขยะอาหารนี้ ทำให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนั้น เริ่มได้จากตัวเราเอง”
จากแคมเปญที่ได้ร่วมกันคิดและทำนี้ นับเป็นการจุดประกายไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคมีความใส่ใจต่อ Ugly food ที่เป็นอาหารตกเกรดแต่ยังมีคุณค่าทางอาหาร มีการวางแผนการซื้อ การทำอาหาร และทานอาหารอย่างรู้คุณค่า รวมถึงนำขยะอาหารที่เกิดไปทำปุ๋ยหมัก เพื่อไม่ให้หลงเหลือไปสู่หลุมฝังกลบในที่สุด
Share: