ขยะอาหารกับการจัดการภายใต้วิถีใหม่

17 กุมภาพันธ์ 2565 คุณเบญจมาส โชติทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโครงการและแผนงาน สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการอบรมหลักสูตรการจัดการขยะอาหารและอาหารส่วนเกินภายใต้วิถีใหม่ จัดโดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ขยะอาหารเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิด เนื่องจากเมืองต่างๆ ทั่วโลกต่างประสบปัญหานี้ จึงนำไปสู่การกำหนดเป้าส่วนหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ SDGs เป้าหมายที่ 12 ซึ่งต้องการลดขยะอาหารจากการค้าปลีกและผู้บริโภคลงครึ่งหนึ่ง ภายในปี พ.ศ.2573 ขณะที่ประเทศไทยเองก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน และอยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูลพร้อมจัดทำ Roadmap และแผนปฏิบัติการจัดการขยะอาหารของประเทศ 

ด้วยการจัดการปัญหาขยะอาหารไม่ได้เป็นหน้าที่ลำพังของภาครัฐเท่านั้น เพราะขยะอาหารล้วนเกิดจากแหล่งค้าปลีกค้าส่ง สถานที่บริการ จัดเลี้ยง และจำหน่ายอาหาร รวมถึงบ้านเรือนทั่วไป จากรายงานของ UNEP พบว่าขยะอาหารส่วนใหญ่ ร้อยละ 61 มาจากบ้านเรือน ร้อยละ 26 มาจากภาคบริการ และร้อยละ 13 มาจากการขายปลีก ดังนั้น ทั้งผู้ประกอบการและเราซึ่งเป็นผู้บริโภคทุกคนต้องช่วยกันป้องกันและลดขยะอาหารที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวัน

ทุกวันนี้ มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางแห่งเริ่มส่งเสริมการคัดแยกขยะอาหาร เพื่อรวบรวมไปเป็นอาหารสัตว์ ทำปุ๋ยหมัก และก๊าซชีวภาพ มีการลดค่าธรรมเนียมการจัดการขยะสำหรับหมู่บ้านจัดสรรและอาคารชุดที่มีการคัดแยกขยะอาหาร ให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็กๆ ในโรงเรียนผ่านการลงมือทำจนเป็นนิสัย เพราะหนทางในการลดปัญหาขยะอาหารนั้น อยู่ที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค