Zero food waste เชฟช่วยได้แน่ ! (In Thai)

เชฟ หรือ Chef มาจากภาษาฝรั่งเศสที่ย่อมาจากคำว่า Chef de cuisine หมายถึง ผู้ที่เป็นหัวหน้าพ่อครัว คอยวางแผน คิดสูตรอาหาร ดูแลการเตรียมวัตถุดิบของพนักงานในครัวและการปรุงอาหารของกุ๊กอีกทีหนึ่ง หรือเชฟบางคนก็ชอบลงมือปรุงอาหารเอง จึงมีบทบาทสำคัญในการลดขยะอาหาร

สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) ได้รับเชิญจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรมอบรมการอบรมเชฟ ซึ่งจัดในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2567 โดยคุณเบญจมาส โชติทอง จาก TEI เห็นว่ากิจการร้านอาหารและโรงแรม มักมีขยะอาหารที่เกิดขึ้นทั้งในบริเวณครัว (Kitchen waste) และในจานลูกค้า (Plate waste)  TEI จึงเริ่มให้ความรู้แก่เจ้าของกิจการ พนักงานจัดซื้อ พ่อครัวแม่ครัว คนขายอาหาร พนักงานรับออเดอร์ และรณรงค์ในฝั่งของผู้บริโภค ให้เห็นถึงคุณค่าของอาหาร และผลกระทบต่อขยะอาหารต่อสภาพแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ   

สอดคล้องกับแผนการจัดการขยะอาหารของประเทศ ซึ่งจัดทำโดยกรมควบคุมลมพิษ และภารกิจของ สวทช. ที่พยายามเสริมสร้างความรู้แก่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกลุ่มเชฟ

ส่วนการถ่ายทอดประสบการณ์จากเชฟอ๊อฟ ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย เห็นได้ชัดว่าเกิดจากแรงบันดาลใจที่คิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำ คิดครอบคลุมทุกขั้นตอน ตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบไปจนถึงการเสิร์ฟเพื่อตัดวงจรการเกิดขยะอาหารภายในร้าน ซึ่งการประยุกต์ใช้และปรับเปลี่ยนมาปรุงอาหารตามหลักการนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถลดขยะอาหารภายในร้าน ลดต้นทุนที่เกิดจาก อาหารเหลือทิ้งและบรรเทาปัญหาขยะอาหารเพื่อความยั่งยืน